Góc nhìn SGI Capital: Evergrande

Nhiều NĐT quan tâm liệu Evergrande có gây hiệu ứng domino đổ vỡ thị trường BĐS, tín dụng, và nền kinh tế Trung Quốc, qua đó ảnh hưởng tới toàn cầu và TTCK Việt Nam hay không?

Những lúc có băn khoăn kiểu này, SGI Capital sẽ nhìn vào phản ứng ngay tại TTCK nước sở tại, bởi đó là nơi sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Chỉ số Shanghai Composite: giảm 3% trong tuần qua, nhưng tăng 6% một tháng qua, và tăng hơn 10% trong 1 năm.

Trong khi đó CP Evergrande giảm đều 92% từ đỉnh 7/2020 tới nay. Đồng nghĩa với sự việc Evergrande phá sản là chuyện của riêng từng doanh nghiệp hơn là vấn đề của toàn bộ TTCK và nền kinh tế.

Nếu NĐT ở bển còn nghĩ như vậy, có lẽ NĐT Việt Nam không cần quá lo cho họ về rủi ro đổ vỡ của BĐS, tín dụng, và nền kinh tế Trung Quốc.

Trong môi trường lãi suất siêu thấp và các gói hỗ trợ của các chính phủ vẫn đang diễn ra, sẽ rất khó có đổ vỡ domino với bất kỳ kênh tài sản lớn nào. Dù vậy, kinh tế sau khủng hoảng cũng sẽ không phục hồi dễ dàng và đồng loạt. Nhiều doanh nghiệp yếu kém vẫn có thể tiếp tục phá sản, trong khi các doanh nghiệp đối phó tốt với khủng hoảng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đó là sự phân hóa và cũng là vẻ đẹp của kinh tế thị trường. Tìm ra và đầu tư vào các doanh nghiệp đang và sẽ phục hồi mạnh mẽ là điều chúng tôi ở SGI Capital đang thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *