Góc nhìn SGI Capital: Bài học đầu tư

Học đầu tư từ những người giỏi nhất luôn là cách đúng đắn và khôn ngoan. Tất cả những gì chúng ta đang trải qua đều đã xảy ra ở đâu đó, và mọi khó khăn ta gặp phải đều đã có ai đó đã từng vượt qua.

Tìm kiếm lời khuyên từ những người giỏi và thành công nhất có thể giúp ta có định hướng và giải pháp đúng cho rất nhiều vấn đề. Nhưng đôi khi, các Guru nói những câu tưởng như ngược nhau?

1. Ưu tiên số 1 trong đầu tư là không để mất tiền.

2. Nếu bạn không thể nhìn cổ phiếu mình đang nắm giữ giảm 50% mà ko hoảng loạn, bạn không nên làm nghề đầu tư.

3. Số tiền NĐT mất đi (bỏ lỡ), khi cố gắng dự báo các nhịp giảm của thị trường lớn hơn rất nhiều so với chính các mất mát do các đợt giảm tạo ra.

Thực tế các lời khuyên của Guru không bao giờ sai, có thể chúng ta chưa hiểu đầy đủ bối cảnh để thấy hết sự sâu sắc và đúng đắn.

SGI Capital học được gì từ các lời khuyên này:

Thị trường CK luôn biến động, trong đó có những thứ chúng ta có thể dự báo như: lợi nhuận doanh nghiệp, xu hướng dài hạn của thị trường,… và rất nhiều điều chúng ta không thể dự báo: TTCK ngày mai sẽ tăng hay giảm, CP đầu cơ sẽ tăng trần bao nhiêu phiên trước khi giảm sàn,…

Những NĐT thành công nhất luôn tập trung vào kiếm tiền từ những điều có thể dự báo và chấp nhận những rủi ro không thể dự báo. Với những biến động ngắn hạn, thay vì dự đoán và chạy theo những lên xuống đỏng đảnh của ngài Thị trường, hãy kiên nhẫn chờ đợi và sự phi lý của thị trường sẽ tự mang tới những cơ hội. (Miễn là bạn đừng full margin trước khi giá CP giảm 50%).

Chúc mọi người một tuần mới tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *