Trading on US inflation data

Tại sao lạm phát Mỹ lên mức kỷ lục không tạo ra những “co giật” mạnh trên thị trường tài sản?

 

Ngày 10/6/2021, lạm phát Mỹ được công bố ở mức 5% vượt mọi kỳ vọng và cao kỷ lục kể từ 2008, trong đó lạm phát lõi 3% là mức cao kỷ lục kể từ 1992. Nhưng thật ngạc nhiên, ngược với logic thông thường khi lạm phát tăng, giá vàng giảm từ mốc gần $1,900/ ounce về $1,879, trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm đều gần như cả tuần từ mức 1.57% về mức 1.45%, chỉ số USD Index đi ngang, còn S&P 500 thì xác lập đỉnh mới mọi thời đại tại 4,247 điểm. Tất cả các traders định “khôn lỏi” chờ pha co giật mạnh để mua đều bị căng cờ báo “việt vị” bởi thị trường. Điều gì đã thực sự xảy ra?

Lạm phát tháng 5 ở Mỹ cao kỷ lục? – Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về.

Trước khi dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố một ngày, ngày 9/6/2021, thị trường tài chính đã phân tích rất kỹ chỉ số lạm phát của Trung Quốc (lạm phát tháng 5 là 1.3%). Các yếu tố ảnh hưởng cao chủ yếu do giá cả hàng hóa toàn cầu đã đẩy chỉ số giá nhà sản xuất tăng mạnh (mức tăng cao nhất trong 30 năm) và bắt đầu ảnh hưởng tới giá người tiêu dùng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chính quyền Trung Quốc đã có hàng loạt động thái kiềm chế việc đầu cơ hàng hóa và giá cả nhiều hàng hóa cơ bản đã có những điều chỉnh lớn hơn 10%, khiến nỗi lo lạm phát và áp lực tăng giá của nhà sản xuất được nguội bớt trong thời gian tới.

Một ngày sau, Mỹ công bố chỉ số lạm phát 5%. Thị trường tài chính đã ngay lập tức bóc tách dữ liệu. Đóng góp kỷ lục trong chỉ số lạm phát của Mỹ vẫn tiếp tục là ba yếu tố chính: (1) yếu tố nền (base effect) đóng góp gần một nửa mức tăng; (2) giá xe cũ tăng đột biến do nhu cầu mua xe đi du lịch sau lockdown, đóng góp 1/3 mức tăng vào chỉ số khi đã loại bỏ yếu tố mùa vụ và (3) giá vé máy bay do nhu cầu du lịch và kinh doanh tăng với tỷ lệ lấp đầy trên 75%. Thị trường tài chính cho rằng cả ba yếu tố này đều sẽ nguội dần vào những tháng tới khi nhu cầu đột biến của giai đoạn đầu mở cửa phai nhạt dần. Nếu nhìn theo mức tăng theo tháng thì mức tăng tổng thể đã chỉ còn 0.6% so với 0.8% mức tăng của tháng 4 so với tháng 3.

“Để thành công trên thị trường, bạn phải đánh cược ngược với đám đông, nhưng phải đúng” – Ray Dailo.

Kể từ đầu năm, lạm phát luôn là tiêu điểm của báo chí và luôn được truyền thông vào các nhà đầu tư trên thị trường tài sản. Biểu đồ về dữ liệu Commitment of Traders (COT) của CFTD cho hợp đồng tương lai trái phiếu 10 năm của Mỹ, chỉ số nhạy nhất với lạm phát. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giữ trạng thái bán (short) ở mức kỷ lục kể từ 2018, ngược với trạng thái mua (long) của: các nhà đầu tư lớn (large speculators) và tổ chức sử dụng để phòng ngừa (commercial traders). Các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất hung hãn đẩy chỉ số COT Index tiệm cận vùng bearish. Cho dù đây không phải là một chỉ báo duy nhất, nhưng nó cho biết dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ đánh cược lãi suất sẽ tăng đã vào rất mạnh và do đó kỳ vọng lợi nhuận lớn ngắn hạn từ việc đặt cược này trở nên thấp đi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *