Những trăn trở của Nhà đầu tư trong tháng 9, và góc nhìn SGI Capital

Những trăn trở của NĐT trong tháng 9, và góc nhìn SGI Capital:

1. TTCK Việt Nam tăng mạnh từ đáy 3/2020, nhưng chỉ số VNIndex đạt đỉnh 1420 vào đầu tháng 7 và điều chỉnh giảm gần 2 tháng qua. Nhiều NĐT F0 đã mất lãi thậm chí lỗ trong năm 2021. Vậy xu hướng tăng dài hạn của TTCK liệu có duy trì, kênh đầu tư này còn hấp dẫn, hay nhà đầu tư cần thận trọng hơn trong thời gian tới?

Một xu hướng đi lên dài hạn của TTCK vẫn luôn chứng kiến những nhịp điều chỉnh 10-15% với chỉ số chung và 20-30% với nhiều cổ phiếu riêng biệt. Lý do cho những nhịp điều chỉnh này là rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là do đà tăng quá nhiều và nhanh của toàn thị trường tạo tâm lý thỏa mãn khiến áp lực chốt lời ngắn hạn tăng cao. Nhịp điều chỉnh vừa qua là một lần như vậy trong xu hướng tăng dài hạn của thị trường.

Trong báo cáo tháng 7 và 8, chúng ta đã đề cập tới ba rủi ro ngắn hạn là:

(1) Đà tăng kéo dài 4 tháng của thị trường khi VNIndex tăng 40%, kéo định giá chung lên P/E 19 lần, đã phản ánh khá đầy đủ KQKD tích cực sẽ được công bố trong Q2 của nhiều ngành nghề;

(2) Nhu cầu tăng vốn phát hành thêm và bán ra của cổ đông lớn của nhiều doanh nghiệp đặc biệt là ngành Ngân hàng, CK và BĐS đang tạo áp lực cung lớn cho giai đoạn cuối năm;

(3) Và sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID sẽ khiến các trung tâm kinh tế phải tiến hành phong tỏa và ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế khiến triển vọng lợi nhuận các quý cuối năm suy giảm.

Sau hai tháng điều chỉnh giảm và tích lũy, nhiều cổ phiếu đã lần lượt điều chỉnh, đặc biệt là CP nhóm Ngân hàng đã giảm trung bình 20-30%. VNIndex hiện còn giảm hơn 100 điểm so với đỉnh và định giá P/E hiện chỉ còn 16 lần. Các rủi ro ngắn hạn nêu trên đang bộc lộ và phản ánh khá đầy đủ vào thị trường. Chúng tôi đánh giá: rủi ro đang giảm đi và những cơ hội mới đủ hấp dẫn cho cả ngắn và dài hạn đang xuất hiện trở lại.

2. Tháng 8 bất ngờ chứng kiến sự bứt phá ngược dòng của nhóm CP ngành Chứng khoán và một số CP vốn hóa trung bình (Midcap) trong một số ngành như Hóa chất và Logistics cảng biển… Diễn biến này cho thấy điều điều gì?

Nhịp giảm mạnh 200 điểm đầu tháng 7 của VNindex là một nhịp giảm mạnh đồng pha do áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng và sau đó dẫn tới hoạt động cắt lỗ và hạ margin từ các tài khoản vay tỷ lệ cao. Trong giai đoạn như vậy, CP tốt xấu hầu như đều chịu áp lực bán ngắn hạn giống nhau. Tuy nhiên, diễn biến thị trường trong tháng 8 đã có sự phân hóa khác biệt với sự bứt phá ở CP một số nhóm ngành. Điều đó cho thấy một thực tế: trong môi trường lãi suất thấp, xu hướng dài hạn là phục hồi và tăng trưởng, dòng tiền trong TTCK không ngủ quên và sẽ luôn vận động tìm kiếm các cơ hội mới.

3. Các CP tăng mạnh hơn thị trường vài tuần qua và điển hình là CP ngành CK còn hấp dẫn?

Ngành Chứng khoán, chiếm hơn 3% vốn hóa, gần đây đã có những phiên giao dịch với thanh khoản kỷ lục hơn 30% thanh khoản toàn thị trường. Tương tự như diễn biến của ngành Ngân hàng cuối tháng 6, nhiều cổ đông nội bộ và cổ đông lớn các CTCK đã đăng ký bán ra khi giá và giá trị giao dịch tăng cao kỷ lục. Cùng với áp lực tăng vốn pha loãng vốn điều lệ của hầu hết CTCK lớn đang và sẽ tạo áp lực cung lên CP ngành này. Dù tiềm năng ngành CK còn rất lớn trong dài hạn, định giá P/E, P/B hiện ở vùng cao lịch sử đang thể hiện mức giá CP có thể đã phản ánh kỳ vọng của 1-2 năm tới.

CK vốn là một ngành cạnh tranh cao, rào cản gia nhập thị trường thấp, và xu hướng áp dụng công nghệ, giảm phí giao dịch để thu hút thị phần như đã diễn ra ở các thị trường lớn cũng như Việt Nam gần đây sẽ tiếp tục là một thách thức với nhiều CTCK theo mô hình cũ. Làn sóng F0 bùng nổ hơn một năm qua tạo nên đợt tăng giá rất mạnh với mọi CP ngành CK. Giai đoạn tới, việc lựa chọn đúng CTCK có thế mạnh và chuẩn bị tốt nhất cho những xu hướng mới của ngành sẽ quyết định hiệu quả đầu tư.

4. Nhà đầu tư nên kỳ vọng điều gì với xu hướng thị trường trong tháng 9 và những tháng cuối năm?

Nhìn tổng thể, áp lực cung ở vùng giá cao vẫn rất lớn đối với CP ngân hàng, BĐS, CK. Đồng thời nguồn cung phát hành thêm của nhiều DN và từ khối ngoại bán ròng tiếp tục là lực cản ngăn VNIndex vượt qua đỉnh trong những tháng tới.

Sau những nhịp điều chỉnh lớn của thị trường thường, giai đoạn tích lũy tạo đáy ban đầu thường diễn ra phân hóa trong một kênh giá hẹp (sideway). Sự thận trọng của đa số NĐT khiến thanh khoản chung duy trì trung bình thấp. Trong giai đoạn này vẫn có những cổ phiếu giảm xuống đáy mới, và ngược lại có những CP tăng vượt đỉnh thể hiện sức mạnh nội tại khác biệt của từng doanh nghiệp mà CP đó là đại diện.

Đây là giai đoạn ưu thích của các nhà đầu tư giá trị và dài hạn khi dòng tiền trading còn dè dặt đứng ngoài, tạo điều kiện cho việc lựa chọn các cổ phiếu hấp dẫn với ít sự cạnh tranh từ dòng tiền nóng.

Nhìn dài hơn về cuối năm, giai đoạn đỉnh điểm khó khăn của nhiều DN sẽ rơi vào Q3 và tốc độ tiêm Vaccine ở những đầu tầu kinh tế lớn sẽ giúp nền kinh tế dần mở cửa và phục hồi từ Q4, tạo đà phục hồi toàn diện hơn từ 2022. Giai đoạn đáy khó khăn về kinh tế thường sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong nhiều ngành nghề và doanh nghiệp, từ đó xuất hiện những cơ hội đầu tư tốt.

5. Nhìn ra thế giới, cuộc họp thường niên của FED tại Jackson Hole vừa qua đã đề cập tới khả năng giảm quy mô mua tài sản của FED vào cuối năm 2021. Trên thế giới, một số NHTW các nước đã bắt đầu nâng lãi suất và thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Trong nước vài tháng gần đây cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam chuyển từ thặng dư sang thâm hụt gần 4 tỷ USD do nhập siêu. Những điều này có ảnh hưởng như thế nào tới lãi suất, tỷ giá, và TTCK VN thời gian tới?

Chủ tịch FED đã nhắc tới lộ trình giảm gói kích thích tiền tệ vào cuối năm nay nếu các điều kiện về phục hồi kinh tế, việc làm của Mỹ tiếp tục cải thiện nhanh và lạm phát kỳ vọng tăng cao. Nhưng ngược lại, nền kinh tế phục hồi yếu đi hoặc lạm phát hạ nhiệt thì FED cũng có thể kéo dài chính sách hỗ trợ để tránh hậu quả của việc thắt chặt quá sớm. Các thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với thông tin này.

Trong chu kỳ tăng trưởng hơn 10 năm 2009-2020, FED và các NHTW cũng đã nhiều lần dừng các gói QE vào 2010, 2011, 2012, 2014 và tăng lãi suất năm 2016 nhưng TTCK Mỹ sau những nhịp giảm ngắn vẫn duy trì xu hướng tăng dài hạn theo đà tăng trưởng của lợi nhuận các DN.

Nhìn tổng thể, kinh tế vĩ mô Việt Nam, dù chịu ảnh hưởng ngắn hạn rất nghiêm trọng bởi dịch COVID, vẫn đang kiểm soát tốt lạm phát, giữ ổn định lãi suất và tỷ giá. Dịch bệnh dần qua đi cùng với tốc độ tiêm Vaccine sẽ giúp nền kinh tế dần phục hồi đi vào chu kỳ tăng trưởng mới từ 2022 hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội lớn.

Kinh nghiệm đầu tư 15 năm qua của chúng tôi cho thấy, việc chú ý phân tích các thay đổi ngắn hạn (và không trọng yếu) của kinh tế vĩ mô không giúp ích nhiều cho khả năng dự báo biến động của TTCK. Nỗ lực và sự tập trung của những NĐT thành công luôn dành nhiều hơn cho việc nghiên cứu để tìm ra các doanh nghiệp và cơ hội đầu tư xuất sắc.

Chúc mọi người một tháng 9 đầu tư hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *