Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng

Nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng cổ phiếu Việt nam. Vì sao và tác động thế nào?

Thị trường chứng khoán toàn cầu phần lớn có mức tăng trưởng nhẹ trong tháng 6. Thị trường chứng khoán Việt nam có mức tăng 6.1% trong tháng, góp phần đưa chỉ số VnIndex duy trì mức tăng 25.7% kể từ đầu năm. Tuy nhiên, khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng 4,500 tỷ, trung bình chiếm gần 8,6% giá trị giao dịch trong phiên. Tính từ tháng 4/2020 tới nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 39,000 tỷ VND cổ phiếu, trong đó 6 tháng gần đây, họ đã bán hơn 30,000 tỷ VND. Kể từ khi có những tác động của COVID (tháng 4/2020), nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua ròng tháng 6/2020 (14.7 nghìn tỷ), tháng 9/2020 (1.6 nghìn tỷ) và tháng 4/2021 (chưa tới 400 tỷ).

Chúng tôi nhận thấy việc bán ròng này ít liên quan tới kinh tế vĩ mô kém đi hay triển vọng doanh nghệp Việt nam không tốt, bởi:

  • Việt nam là số ít quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng > 0 trong năm 2020, và vẫn giữ được các cân đối vĩ mô tốt (thặng dư cán cân thương mại, thâm hụt ngân sách <5%, lạm phát thấp, tỷ giá không biến động mạnh, cung tiền và tín dụng ổn định). Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực kể từ đầu năm 2021 (đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới trong năm 2020 và 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới từ kết quả đánh giá của ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch).
  • Trong khi bán ròng mạnh cổ phiếu từ 4/2020, các nhà đầu tư nước ngoài lại mua hơn 19.5 nghìn tỷ trái phiếu Chính phủ Việt Nam, kể cả khi mức chênh lệch lãi suất với trái phiếu Chính phủ Mỹ ở mức thấp nhất của lịch sử, chưa tới 2%. Như vậy, việc bán ròng cổ phiếu không liên quan tới quan điểm rủi ro hệ thống như tỷ giá, lãi suất, chính trị, … về tài sản tại Việt nam.
  • Nếu nhìn chi tiết, 39,000 tỷ giá trị bán ròng cổ phiếu đến toàn bộ từ 4 cổ phiếu: HPG (19,272 tỷ), VNM (8,162 tỷ), CTG (7,796 tỷ) và MSN (4,115 tỷ). Phải chăng do các doanh nghiệp này có viễn cảnh kém so với toàn thị trường hay so với ngành nghề? Lợi nhuận theo quý của HPG tăng khoảng 3 lần so với cách đây 4 quý, còn CTG có mức tăng trưởng cũng gần 3 lần giữa đỉnh lợi nhuận quý và đáy lợi nhuận quý trong một năm vừa qua.

  • Ngoại trừ Vinamilk, cổ phiếu của HPG, CTG hay MSN đều nằm trong số những cổ phiếu thanh khoản và có mức tăng giá ấn tượng từ đầu năm. Điều đó có thể khiến các quỹ mở điều chỉnh lại khi tỷ trọng vượt quá quy định cho phép hoặc kích thích một số quỹ chốt lời.

Về mặt phân bổ dòng vốn: kể từ đầu 2018, Việt nam luôn duy trì vị thế số 1 (trên 20% tỷ trọng của rổ) của thị trường cận biên. Tuy nhiên thị trường cận biên lại là thị trường bị rút ròng mạnh nhất, từ quy mô 14 tỷ USD năm 2018 giảm gần 70% xuống còn 4 tỷ USD năm 2020. Những đợt bán mạnh nhất đều rơi vào những giai đoạn quanh quyết định của FED về nâng lãi suất.

Chúng tôi nhận thấy tác động từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài không tác động nhiều như giai đoạn trước 2018. Cụ thể như sau:

  • Ở giai đoạn trước đây, mặc dù giá trị giao dịch thấp so với hiện nay nhưng tỷ lệ giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài/ tổng giá trị giao dịch phiên thường có thể lên tới 15% – 20%. Nếu việc bán ròng diễn ra trong một giai đoạn đủ dài (thường là 2 tuần – 1 tháng), thì tác động tới VnIndex là rất mạnh. Kể từ 2020, ngay cả đối với HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, mặc dù giá trị bán ròng lớn nhưng tính trung bình trong cả năm theo giá trị ròng trong một phiên giao dịch thì chỉ tương đương hơn 7%. Tỷ lệ này không có tác động lớn bằng việc lợi nhuận HPG tăng mạnh và làm cổ phiếu này rẻ đi nhanh. Kết quả là giá cổ phiếu HPG vẫn tăng liên tục gần 5 lần và hầu như không có những đợt điều chỉnh trên 15%.

Chúng tôi kết luận rằng việc bán ròng cổ phiếu ở Việt nam đến từ những tác động phân bổ tiền riêng lẻ: cắt giảm tỷ trọng chung vào thị trường cận biên do chiến lược của các quỹ toàn cầu, giảm hạn mức phân bổ tối đa vào một cổ phiếu do cổ phiếu tăng giá mạnh, và chốt lời ngắn hạn. Xu hướng rút ròng có thể yếu dần đi trong nửa cuối 2021 do sự phục hồi kinh tế rõ nét sẽ lan tỏa tới cả các nền kinh tế mới nổi và cận biên. Khi đó định giá các thị trường cận biên tiếp tục rẻ đi sẽ kích thích dòng tiền mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *