Liệu có xảy ra tình trạng lạm phát cao và kéo dài trong năm 2021 và tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Khoảng 85% dân số Việt Nam hiện nay từng trải qua ít nhất một lần giai đoạn lạm phát trên 20%. Lạm phát cao luôn là nỗi ám ảnh bất chấp thực tế là năm năm gần đây, lạm phát của Việt Nam luôn trong mục tiêu đề ra của Quốc hội và thấp hơn 5%. Kể từ đầu năm tới hết tháng 4/2021, nhiều loại hàng hoá cơ bản trên thế giới đã tăng mạnh so với cùng kỳ, kéo theo chỉ số lạm phát chung của Mỹ lên tới 4.2% (cao nhất kể từ 2010) và lạm phát lõi 3.0% (cao nhất kể từ năm 2000). Trong các cuộc thăm dò khách hàng của nhiều tổ chức lớn, nỗi lo lạm phát trở thành yếu tố số một của các CEO khắp toàn cầu. Tại Việt Nam, lạm phát cũng trở thành tâm điểm quan tâm của truyền thông trong tháng 4 và tháng 5.

 

Xét trên tổng thể, nền kinh tế thế giới đang trong pha hồi phục sau khi suy giảm mạnh vì dịch bệnh. Trạng thái của từng nền kinh tế ở pha hồi phục khác nhau. Mặc dù chịu tác động đầu tiên của COVID nhưng Trung Quốc chịu ảnh hưởng vừa phải và đang đi trước ở phục hồi kinh tế, tiếp sau đó là Mỹ và Việt Nam. Cuối cùng là châu Âu dự kiến bắt đầu hồi phục ở cuối quý 2 này. Sự phục hồi của các nền kinh tế dựa trên ba giải pháp chính:

  • Các NHTW hạ lãi suất thấp kỷ lục;
  • Các NHTW bơm tiền đảm bảo thanh khoản và hỗ trợ nền kinh tế; và
  • Chính phủ các quốc gia đều thực thi nhanh chóng các chương trình đầu tư công và hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp và người dân. Tốc độ phục hồi từng quốc gia nhanh hay chậm phần lớn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh (được kiểm soát tốt hoặc tốc độ tiến tới miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm vắc xin).

Trong chu kỳ hồi phục, lạm phát sẽ tạo đáy và nhích dần lên, thể hiện sức cầu của xã hội tăng trưởng nhanh hơn so với sức sản xuất vẫn còn rất thận trọng. Tồn kho của hàng hoá cơ bản sẽ giảm nhanh càng kích thích đầu cơ giá lên, tạo lạm phát kỳ vọng. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng lạm phát sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2021 – H1 2022 dựa trên ba lí do chính:

1. Cung tiền tăng nhưng vòng quay tiền chậm bởi hộ gia đình tích luỹ phòng thủ trước khi đẩy mạnh chi tiêu:

2. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, chưa tạo ra sức ép tăng lương, và do đó sức chi tiêu không thể duy trì ở mức cao và kéo dài:

3. Nếu nhìn rộng hơn thì không phải CPI tất cả các khu vực trên thế giới đều tăng mạnh như Mỹ. Ở Châu Âu, CPI đạt 1.6% (cao nhất trong 1 năm). Ở Trung Quốc, CPI chỉ 0.9% (cao nhất trong 6 tháng). Chỉ số CPI của Việt Nam tháng 4 là 2.7% (cao nhất trong 6 tháng). Trong rổ CPI của Mỹ, nhiều dịch vụ tăng do nhu cầu tăng đột biến khi bỏ giãn cách xã hội.

Khi nào sẽ phải lo lắng về lạm phát?

SGI Capital cho rằng sức ép lạm phát toàn cầu có thể sẽ đến nhanh nhất từ nửa cuối năm 2022 do:

  • Các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư mở rộng kéo theo tín dụng, và nhu cầu lao động và lương tăng.
  • Chương trình cải cách lương tối thiểu của Mỹ nếu được thông qua sẽ tạo sức ép lên lạm phát lõi.
  • Khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm về dưới 5% (hiện đang là 6.1%), cung tiền của FED và các NHTW nếu duy trì sẽ khuếch đại do vòng quay tiền nhanh hơn khi cả nhu cầu đầu tư và tiêu dùng cùng tăng;

Tác động của giá cả hàng hoá lên thị trường chứng khoán Việt Nam:

SGI Capital cho rằng giá cả hàng hoá tăng mạnh và kỳ vọng lạm phát cao sẽ có ảnh hưởng phai nhạt dần, nhưng vẫn có tác động mang tính phân hoá với thị trường chứng khoán:

  1. TTCK đang dần đi qua giai đoạn chính sách tiền tệ dễ dãi nhất với cung tiền mạnh, lãi suất giảm và ở mức siêu thấp, đồng nghĩa với chu kỳ định giá cổ phiếu được nâng từ mức rẻ lên trung bình dần đi qua. Giai đoạn lãi suất ổn định và tăng nhẹ cùng với lạm phát là giai đoạn của cổ phiếu tăng trưởng, khi đó giá cổ phiếu được đẩy lên theo đà tăng của lợi nhuận. Những cổ phiếu có lợi nhuận tăng mạnh nhất sẽ dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này.
  2. Biến động tăng của giá đầu vào sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên lợi nhuận các doanh nghiệp không có quyền đàm phán giá. Nhưng đối với các doanh nghiệp có vị thế đủ lớn, họ chuyển được ảnh hưởng này sang cho khách hàng và trung hòa bớt nhứng hiệu ứng tiêu cực lên biên lợi nhuận. Và với những ngành đang có nhu cầu tăng mạnh, thậm chí các doanh nghiệp có khả năng tăng giá bán lên nhanh hơn tốc độ tăng giá vốn và hưởng biên lợi nhuận cao hơn.
  3. Các doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng công suất giai đoạn trước đó sẽ nắm bắt được cơ hội gia tăng lợi nhuận mạnh mẽ nhờ cộng hưởng giá tăng và sản lượng tăng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *