Góc nhìn SGI Capital: Tích lũy và phân hóa

Báo cáo tài chính cập nhật Quý 3, 2021 cho đến nay của các doanh nghiệp niêm yết đưa thị trường chứng khoán Việt Nam về mức định giá tương đối hấp dẫn của năm năm. Mức tăng trưởng nhìn chung dù có chậm lại so với quý 2, nhưng vẫn rất ấn tượng trong bối cảnh đợt dịch lần thứ 4 đã tác động mạnh tới các đầu tầu tăng trưởng của cả nước.

Trong các nhận định trước đây, chúng tôi nhấn mạnh những lực đan xen khác nhau trên thị trường chứng khoán khi các dữ liệu vĩ mô của quý 3 xấu đi nhiều so với quý 2, đó là:

 • Sức tiêu dùng suy giảm kết hợp với đứt gãy chuỗi cung ứng tạo nên ảnh hưởng tiêu cực về doanh thu, lợi nhuận trong hai quý tới (quý ba và bốn của 2021);
 • Sự suy giảm tiêu dùng dẫn tới tổng cầu thấp, lạm phát và tín dụng không còn là nỗi lo tạo sức ép cho lãi suất. Ngược lại, lãi suất Việt Nam duy trì mặt bằng thấp, ngay cả khi trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại khi FED tiến gần hơn tới tapering, tiếp tục khuyến khích dòng tiền phân bổ một phần từ trái phiếu, tiết kiệm sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán, bất động sản và cả tiền ảo.
 • Những doanh nghiệp hàng đầu của những ngành bị tác động trực tiếp được nhìn nhận sẽ là sẽ được hưởng lợi bởi vị thế tài chính, thương hiệu và khả năng đáp ứng nhu cầu sau khi mở cửa trở lại. Điều này giúp những cổ phiếu này nhận được một phần phân bổ tiền của những nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn.
 • Cuối cùng, nhờ việc bao phủ vắc xin nhanh chóng tại các trung tâm lớn, các nhà đầu tư nhìn nhận việc mở cửa dù nhanh hay chậm cũng sẽ là tiến trình không thể đảo ngược, và điều xấu nhất với kinh tế vĩ mô đã diễn ra trong quý 3/2021.

Chính vì vậy, thị trường chứng khoán trong tháng 10 đã có mức tăng 100 điểm khi đón nhận những tín hiệu lạc quan hơn về triển vọng:

 • Về vĩ mô, PMI tăng lên mức 52.1 điểm (so với 40.2 điểm của tháng 9) đồng pha với các quốc gia đầu tầu trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và Nhật. Việt Nam tiếp tục quay trở lại việc xuất siêu và chỉ số công nghiệp theo tháng tích cực trở lại. Tổng lượng vận tải hàng hóa quay trở lại xấp xỉ thời điểm tháng 5/2021, báo hiệu trước tổng mức bán lẻ sẽ được cải thiện nhanh trong những tháng tới.
 • Chính phủ đang thiết kế một chương trình có quy mô 800,000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp trong hai năm 2022 và 2023, theo đó chấp nhận có thể đẩy trần nợ công lên mức 60% GDP và bội chi ngân sách ở mức 3.7% GDP.
 • Càng gần thời điểm ra báo cáo tài chính, nhiều doanh nghiệp được dự báo kết quả tháng 9 riêng lẻ bớt xấu hơn nhiều so với tháng 8, mang lại tín hiệu tích cực cho triển vọng những tháng cuối năm.

Nhìn nhận thị trường trong quý 4/2021, chúng tôi tiếp tục cho rằng vẫn có nhiều tín hiệu tốt xấu đan xen:

 • Những yếu tố vĩ mô và căn bản của nhiều doanh nghiệp có trọng số vốn hóa lớn vẫn tiếp tục cải thiện theo hướng tích cực hoặc không thể xấu hơn quý 3/2021. Mức định giá trung vị trong một nền lãi suất ổn định ở mức thấp ít nhất trong 3 tháng – 6 tháng tới, là điểm tích cực giúp thị trường khó có những pha sụt giảm lớn.
 • Trong ngắn hạn, dưới áp lực bán ròng lớn của nhà đầu tư nước ngoài trong bốn tháng liên tục là hơn 20 nghìn tỷ, trong khi dòng tiền nội nộp mới không tăng nhiều đã đẩy áp lực margin tại các công ty chứng khoán lên mức cao. Do đó, thị trường sẽ có áp lực ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng nóng trong hai tháng vừa qua.
 • Theo thống kê của SGI Capital, lượng phát hành trong những tháng cuối năm đang ở mức khoảng 15,000 tỷ cho nhóm cổ đông hiện hữu nộp tiền. Tuy nhiên, một nửa trong số này là phát hành của các công ty chứng khoán, tiền sẽ được quay lại thị trường tài chính. Tuy nhiên, tổng lượng phát hành của Q3 và Q4 sẽ đạt kỷ lục của lịch sử thị trường chứng khoán với gần 33,000 tỷ đồng. Điều này cho thấy áp lực của nguồn cung cổ phiếu và hao mòn sức mua là lớn.
 • Chúng tôi không cho rằng áp lực của tapering từ FED sẽ tạo nên những cú dao động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu bởi ba lí do: (1) việc giảm bớt sức mua vào tài sản sẽ được FED cân đối với quá trình nới trần nợ công của Mỹ (bàn thảo cuối tháng 11/2021) và không tạo ra những cú bán tháo trái phiếu Mỹ; (2) Các ngân hàng TW của các quốc gia mới nổi đã liên tục nâng lãi suất từ đầu năm 2021; và (3) Như trong nhận định từ 5/2021, lạm phát của Mỹ sẽ duy trì cao đến cuối 2021 và sau đó sẽ hạ nhanh do những yếu tố mang tính chuyển đổi khi mở cửa không thể duy trì cao lâu bởi nguồn cung đang và sẽ đáp ứng nhanh.

 

Chính vì những yếu tố trên, chúng tôi cho rằng: thị trường sẽ tiếp tục vận động sideway đi dần lên, nhưng vẫn có tiềm tàng những đợt điều chỉnh với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng nóng. Trong những đợt điều chỉnh này, nếu xảy ra những phiên bán tháo mang tính đồng pha sẽ là cơ hội cho việc tích lũy cổ phiếu cho năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *