Dòng tiền có rút khỏi TTCK khi hết giãn cách và nền kinh tế mở cửa phục hồi trở lại?

1. Dòng tiền có rút khỏi TTCK khi hết giãn cách và nền kinh tế mở cửa phục hồi trở lại?

Có khá nhiều NĐT trao đổi với chúng tôi và lo ngại việc dòng tiền nhàn rỗi đã đổ vào TTCK hơn 1 năm qua có thể sẽ rút ra quay về phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi COVID được kiểm soát, và hoạt động kinh tế dần quay trở lại bình thường.

SGIC không đánh giá cao khả năng này vì mấy lý do sau:

– Rất khó có thống kê chính xác nhưng trong hiểu biết và quan hệ của SGI Capital, chúng tôi không thấy dấu hiệu đáng kể của dòng tiền này. Trên thực tế, những bên gặp khó khăn và phải ngưng hoạt động do COVID sẽ không dư dả dòng tiền cũng như không có tâm trí và nhu cầu tham gia đầu cơ ngắn hạn rủi ro cao trên TTCK. Lý do phổ biến hơn của dòng tiền vào thị trường gần đây là nền lãi suất thấp dần và nhu cầu tìm kiếm một kênh tài sản sinh lời cao hơn trong dài hạn.

– Quan sát TTCK các nước đã mở cửa lại trước chúng ta: US, EU, Ấn Độ, Hàn Quốc,… đều không thấy dấu hiệu bị rút tiền và vẫn duy trì xu hướng tăng khi gỡ bỏ giãn cách và tái phục hồi các hoạt động kinh tế. Dòng tiền đổ vào các TTCK toàn cầu vẫn rất mạnh theo hiệu ứng bình thông nhau từ các gói QE.

2. Giữa tuần qua, FED đã chính thức thông báo sẽ giảm dần quy mô QE từ tháng 11, kết thúc QE vào giữa 2022. Nhưng CK Mỹ lại tăng mạnh 3 phiên, vậy ảnh hưởng của Tapering (thu hẹp quy mô QE) sẽ như thế nào?

Thống kê lịch sử các lần QE từ 2009 tới nay: S&P 500 tăng rất tốt trong các giai đoạn có QE và vẫn tăng trong giai đoạn Tapering. Giai đoạn FED ngưng hoàn toàn QE, hoặc tăng lãi suất thường sẽ có biến động mạnh (trên 10%) của TTCK Mỹ và toàn cầu.

Nếu nền kinh tế Mỹ và toàn cầu tiếp tục phục hồi tốt, nhu cầu duy trì hỗ trợ sẽ giảm theo đúng theo lộ trình hiện nay, và chúng ta sẽ cần lưu ý rủi ro thị trường biến động mạnh khi QE kết thúc giữa 2022.

P/S: Còn giai đoạn này, hãy tập trung vào chất lượng các cổ phiếu trong danh mục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *