Chờ đợi gì ở Fed

Chờ đợi gì từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ

 

Thế giới các Ngân hàng Trung Ương, thị trường tài chính toàn cầu và giới nghiên cứu sẽ soi bằng kính hiển vi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết sách của Fed trong hai ngày 15 – 16/6. Đương nhiên thị trường đều hiểu chưa có bất cứ phân tích hay nhận định nào chỉ ra FED sẽ giảm quy mô mua tài sản hay sớm tăng lãi suất. Thị trường cũng biết sẽ chú trọng vào xem xét “dot plot” để dự đoán liệu đã có thành viên nào “lung lay” với các chỉ số lạm phát của tháng 4 và tháng 5, từ đó pricing một mốc FED sẽ bắt đầu có lộ trình nghiêm túc về bảng cân đối tài sản. Thị trường cũng sẽ thống kê những từ ngữ nhạy cảm để xem mối quan tâm của FED đang là gì.   

 

Tại sao các cuộc họp của FED lại quan trọng?

Nước Mỹ đóng góp khoảng 20% – 30% mức tăng trưởng hàng năm của toàn cầu tùy giai đoạn. Điều đó có nghĩa rằng mức tăng trưởng nhanh của nhiều quốc gia trong đó có Việt nam phụ thuộc rất lớn vào tăng trưởng của nước Mỹ. Các chu kỳ tăng/ giảm lãi suất của FED gây ảnh hưởng tới các quyết định tăng/ giảm lãi suất của các Ngân hàng Trung Ương khác, tác động trực tiếp tới USD index và do đó ảnh hưởng dài hạn tới các luồng vốn toàn cầu, đặc biệt là trái phiếu vào các thị trường mới nổi – những nơi mà tăng trưởng luôn cần tiền hoặc cần rất nhiều tiền.

Trong nghiên cứu của SGI, chúng tôi thấy có mối tương quan rất chặt chẽ giữa mức tăng/ giảm của mortgage, tiêu dùng với effective FED fund rate cho dù đây là lãi suất ngắn hạn mà FED kiểm soát thông qua nhiều công cụ. Có mối quan hệ rõ ràng giữa hạng mục tài sản của FED với excessive liquidity của các ngân hàng lớn tại New York, và sự dự thừa thanh khoản này tác động trực tiếp tới dòng vốn phân bổ cho rủi ro của các ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư vào các hạng mục: investment grade, junk bonds và IPOs. Kết quả là việc bơm tiền FED được chứng minh cho hiệu quả của bảo đảm thanh khoản và thực sự kích thích đầu tư vào các kênh rủi ro, để cuối cùng là tác động trực tiếp tới dòng vốn của main street.

Các cuộc họp của FED quan trọng đến nỗi mà từng có nghiên cứu chứng minh là nội dung các cuộc họp luôn bị tiết lộ trước 12h-24h, thể hiện ở tần suất xe taxi từ các ngân hàng tới FED tăng 20% trong các kỳ họp. Nếu các bạn để ý thì thường xuyên thị trường tài chính phản ứng sớm trước khi có thông tin chính thức từ FED.

 

Chúng tôi xem xét những gì ở cuộc họp này?

 

Chúng tôi cho rằng FED sẽ có thể điều chỉnh cơ cấu mua tài sản. Hiện tại, FED đang giữ tốc độ mua 40 tỷ MBS và 80 tỷ treasury bills hàng tháng. Có hai vấn đề liên quan tới tới việc mua mortgage này. Một là nó đang tạo ra thị trường nhà đất tương đối nóng, đẩy cả rental lẫn giá nhà lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hồi phục của doanh nghiệp và chi tiêu hộ gia đình. Hai là tỷ lệ rút tiền ròng của hộ gia đình (do việc thế chấp trở nên rẻ) đạt kỷ lục có thể tạo ra một dòng tiền rủi ro vay nợ cao chảy vào chính thị trường nhà đất và thị trường tài sản khác. Do đó, cuộc họp lần này FED có thể có lộ trình thay đổi cơ cấu hiện tại.

Các tác động lên thị trường tài sản ngắn và dài hạn

Trong rất ngắn hạn, chúng tôi cho rằng USD Index sẽ tăng do lượng short vẫn ở mức cao kỷ lục bởi các nhà đầu tư đón đầu kỳ họp này của FED tiếp tục cho thông điệp giữ nguyên tốc độ bơm tiền và chưa có kế hoạch tăng lãi suất. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ không tăng do lượng short vẫn còn tương đối lớn + lượng phát hành mới của trái phiếu chính phủ Mỹ đang thấp bất ngờ. Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang neo ở vùng định giá cao, nhưng có thể đang chờ đợi pricing một kỳ báo cáo quý 2 tốt vượt kỳ vọng. Điều này có thể sẽ có trọng số cao hơn việc FED giảm việc mua mortgaged-backed securities.

Nhìn dài hạn hơn, chúng tôi cho rằng kỳ họp tháng 9 của FED sẽ hội tụ nhiều yếu tố quan trọng hơn tại thời điểm đó: (1) tỷ lệ tiêm vắc xin của Mỹ đạt 75%, (2) các trường học Mỹ mở cửa và tạo điều kiện cho các phụ huynh gia nhập lại thị trường lao động, và (3) các nước châu Âu áp dụng hộ chiếu vắc xin và việc kinh doanh giữa hai bờ đại dương sôi động trở lại.

Đối với thị trường Việt nam, tác động ngay lập tức có thể là nỗi lo lạm phát được giảm bớt và nền kinh tế Mỹ vẫn đang hồi phục như dự báo trước đó. Trong trường hợp, FED chưa có một mốc cụ thể về việc giảm bớt quy mô việc mua tài sản thì thị trường có thể nhìn nhận tích cực ở khía cạnh SBV có nhiều room hơn trong việc quản lý thanh khoản, nhất là vừa mới đây tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm mạnh mà không ảnh hưởng tới các lãi suất ngắn và dài của thị trường liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ. Khi các yếu tố vĩ mô chưa có các yếu tố gây biến động tiêu cực trong trung và dài hạn thì thị trường chứng khoán sẽ sớm quay trở lại trọng số báo cáo tài chính quý 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *